Thủ tục sau khi thành lập công ty

CÔNG TY LUẬT TNHH AN THỊNH ĐẠT
 AN THỊNH ĐẠT
Mục lục [ Ẩn ]

Ngay sau khi thành lập công ty, dưới đây là 6 bước nhất định doanh nghiệp cần nhớ để thực hiện đúng:

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Quý Khách hàng liên hệ với Ngân hàng để tiến hàng đăng ký mở tài khoản cho công ty. Hồ sơ đăng ký mở tài khoản theo quy định của từng Ngân hàng.

Hồ sơ cơ bản bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (01 bản công chứng).
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật theo thông tin ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (01 bản công chứng).
 • Điều lệ công ty (01 Bản sao).
 • Thông báo về việc đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp (01 Bản sao).

Công ty Luật An Thịnh Đạt sẽ hỗ trợ liên hệ làm việc với Ngân hàng để mở tài khoản công ty nếu Quý khách có nhu cầu. Gọi 086 968 3668 để được tư vấn miễn phí.

Bước 2: Thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và Đầu tư

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày mở tài khoản Ngân hàng, Công ty cần thông báo tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư để cập nhật lên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp và hệ thống thuế.

Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thông tin đăng ký thuế);
 • Văn bản ủy quyền.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu, Công ty Luật An Thịnh Đạt sẽ tiến hành thực hiện thủ tục Thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

Theo Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 quy định về Lệ phí môn bài, thời hạn nộp tờ khai và thuế môn bài ấn định 02 trường hợp.

 • Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp đã phát sinh hoạt động kinh doanh thì phải nộp và kê khai thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Nếu công ty thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 06 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Mức thu lệ phí môn bài: Căn cứ theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 và Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016, mức nộp lệ phí môn bài là:

 • Doanh nghiệp có vốn điều trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 • Đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp: chi nhánh, địa điểm kinh doanh nộp thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu, Công ty Luật An Thịnh Đạt sẽ tiến hành thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài tại Cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền.

Bước 4: Mua chữ ký số điện tử

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số – chữ ký điện tử – token thì:

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử… mà doanh nghiệp không phải in các tờ kê khai, đóng dấu.

Bên cạnh đó, chữ ký số cũng được các doanh nghiệp sử dụng để kí hợp đồng với các đối tác qua internet mà không cần phải gặp nhau.

Chữ ký số là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, chữ ký số còn giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ.

Công ty Luật An Thịnh Đạt sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng để mua chữ ký số điện tử với giá ưu đãi và dịch vụ sử dụng tốt nhất.Gọi 086 968 3668 để được tư vấn miễn phí.

Bước 5: Phát hành hoá đơn

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 thì cơ sở kinh doanh mới thành lập chưa đáp ứng điều kiện về công nghệ thông tin để áp dụng hóa đơn điện tử thì tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan thuế (hóa đơn giấy) theo quy định, tuy nhiên chỉ được sử dụng đến hết 31/10/2020.

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã như sau:

 • Tờ khai Đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo mẫu 01;
 • Các cá nhân/tổ chức truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Bước 6: Làm biển Công ty

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014, Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 31 Luật Quảng cáo, Thông tư 19/2013/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời, Biển hiệu của Công ty phải có các nội dung sau:

– Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

– Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Địa chỉ, điện thoại.

Hy vọng với 6 bước thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty mà Luật An Thịnh Đạt chia sẻ hữu ích với bạn. Để được tư vấn cụ thể cũng như hỗ trợ thực hiện đúng các thủ tục trên, mời bạn gọi điện tới số Hotline 086 968 3668 để được chúng tôi tư vấn miễn phí. 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
Đặt câu hỏi cho luật sư

Hãy đặt câu hỏi tại đây để nhận sự tư vấn từ Luật sư của An Thịnh Đạt

Bình luận